Theo kế hoạch đã được công bố, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank – Mã: TCB) sẽ chốt danh sách cổ đông hưởng quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt vào ngày 22/5/2024 (tức thứ Tư). Ngày ngày giao dịch không hưởng quyền là 21/5 (tức thứ Ba tuần tới).

nhang-ct-1716170769.jpg

Sau nhiều năm tập trung nguồn lực để tăng cường sức khỏe tài chính và hỗ trợ khách hàng theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, một số ngân hàng đã triển khai lại hoạt động trả cổ tức bằng tiền mặt từ năm 2023.

Với tỷ lệ chi trả là 15%/cổ phần, tức 1 cổ phần nhận 1.500 đồng, số tiền Techcombank dự kiến chi ra để trả cổ tức tiền mặt cho cổ đông là 5.283 tỷ đồng. Ngày thanh toán cổ tức là 5/6/2024.

Đây là lần đầu tiên Techcombank chia cổ tức bằng tiền mặt sau hơn 1 thập niên. Nói về sự thay đổi trong chính sách chia cổ tức, Tổng Giám đốc Techcombank, ông Jens Lottner, cho biết việc thay đổi chính sách chi trả cổ tức dựa trên đánh giá về tiềm năng lợi nhuận, tình hình vốn và những dự báo về thay đổi chính sách. Với những nền tảng hiện có, Techcombank có thể thực hiện chia cổ tức bằng tiền mặt đồng thời vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận 20%/năm cũng như các tỷ lệ an toàn như chiến lược đã đề ra. CEO Techcombank cũng khẳng định, ban lãnh đạo Techcombank đang xây dựng chính sách để chia cổ tức bằng tiền mặt một cách bền vững. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng quyết định cuối cùng sẽ thuộc về Đại hội Đồng cổ đông.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vương (VPBank) mới đây cũng đã thông báo 23/5/2024 (tức thứ Năm) là ngày đăng ký cuối cùng hưởng quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt năm 2023. Ngày giao dịch không hưởng quyền là 22/5/2024 (tức thứ Tư).

Với tỷ lệ chi trả cổ tức là 10% (một cổ phiếu nhân được 1.000 đồng), số tiền VPBank dự kiến dùng để chia cổ tức đợt này là 7.934 tỷ đồng. Ngày thanh toán cổ tức là 31/5/2024.

Đây là năm thứ hai liên tiếp VPBank thực hiện chia cổ tức bằng tiền mặt. Cuối năm ngoái, VPBank chi gần 8.000 tỷ để trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 10% cho cổ đông. Ngân hàng dự kiến duy trì hoạt động này trong ít nhất 4 năm tới.

Trong tuần tới, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cũng sẽ chốt danh sách cổ đông hưởng quyền nhận cổ tức 5% bằng tiền mặt vào ngày 24/5 (tức thứ Sáu). Ngày giao dịch không hưởng quyền là 23/5 (tức thứ Năm ). Thời gian thực hiện chi trả cổ tức là từ ngày 14/6.

Với tỷ lệ chi trả là 5%, MB sẽ dành 2.653 tỷ đồng để chia cổ tức tiền mặt, tương ứng mỗi cổ phiếu sẽ được nhận 500 đồng.

Đây cũng là năm thứ hai liên tiếp MB trả cổ tức tiền mặt cho cổ đông. Trước đó, MB đã chi ra 2.267 tỷ đồng để trả cổ tức tiền mặt cho cổ đông vào tháng 7/2023 theo tỷ lệ 5%.

Sau nhiều năm tập trung nguồn lực để tăng cường sức khỏe tài chính và hỗ trợ khách hàng theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, một số ngân hàng đã triển khai lại hoạt động trả cổ tức bằng tiền mặt từ năm 2023. Trong đó, một số ngân hàng cam kết chia cổ tức tiền mặt trong nhiều năm như Techcombank, VPBank, TPBank.

Việc chia cổ tức bằng tiền mặt là thông tin vui cho các cổ đông khi được nhận "tiền tươi thóc thật" từ lợi nhuận mà ngân hàng làm ra. Bên cạnh đó, việc chia cổ tức bằng tiền mặt cũng cho thấy sự tự tin của ban lãnh đạo về nền tảng vốn cũng như dòng tiền của ngân hàng.

Trong năm 2024, có 10 ngân hàng đã công bố kế hoạch/chủ trương chi trả cổ tức tiền mặt cho cổ đông là VIB, ACB, HDBank, MB, VPBank, Techcombank, Eximbank, SHB, TPBank và MSB. Số tiền dự kiến dùng để trả cổ tức tiền mặt trong năm nay là khoảng 30.800 tỷ đồng. Con số này cao hơn hẳn so với năm 2023 về cả số lượng ngân hàng và quy mô chi trả. Trước đó, chỉ có 6 ngân hàng trả cổ tức tiền mặt trong năm 2023 là TPBank, VIB, MB, ACB, VPBank và HDBank, với tổng số tiền chi trả là hơn 23.000 tỷ đồng.